Tổ covid cộng đồng thôn Bo Chợ chung tay phòng chống dịch covid-19

Views:
Đọc bài viết

Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, tổ covid cộng đồng thôn, bản giữ vai trò nòng cốt tại cơ sở, bởi họ gần dân, sát địa bàn, nắm bắt thông tin nhanh, chính xác, giúp chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Tổ covid cộng đồng ở thôn Bo Chợ, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang, là một trong số những những tổ covid tiêu biểu, điển hình trên địa bàn huyện Yên Thế.

Đầu tháng 11 năm 2021 đến nay thôn Bo Chợ  thôn Bo Chợ và các thôn bản trên địa bàn xã đang thực hiện Quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang về việc cách ly y tế và phong tỏa toàn bộ huyện Yên Thế. Trên địa bàn xã có 33 ca F0 lây nhiễm trong cộng đồng và trong khu cách ly phong tỏa, trong đó thôn Bo Chợ có 8 ca F0 lây nhiễm trong cộng đồng và trong khu cách ly.

Thời điểm dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn xã Đông Sơn, đều đặn 3 lần mỗi ngày, trên hệ thống loa phát thanh đặt tại nhà văn hóa thôn Bo Chợ lại vang lên giọng nói quen thuộc của ông Nguyễn Văn Ngọc tổ trưởng tổ covid cộng đồng thôn Bo Chợ   cùng những thông tin mới nhất về tình hình dịch COVID-19 và các biện pháp phòng, chống để người dân trong thôn kịp thời nắm bắt và nâng cao ý thức phòng, chống dịch. Các thành viên Tổ COVID cộng đồng có nhiệm vụ phối hợp ban, ngành, đoàn thể cùng cấp “đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng” để tuyên truyền, vận động, nhắc nhở người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo thông điệp 5K của Bộ Y tế, hướng dẫn bà con cài đặt PC COVID trên điện thoại thông minh để khai báo y tế . Bên cạnh đó, các thành viên của tổ thường xuyên nhắc nhở người dân ở tại nhà, hạn chế đi ra ngoài khi không thực sự cần thiết trong thời điểm cách ly y tế và phong tỏa; kịp thời phát hiện, yêu cầu người về từ vùng dịch hoặc địa phương khác khai báo y tế để có biện pháp cách ly phù hợp; đồng thời thông tin về tình hình dịch bệnh hiện nay, hỗ trợ lực lượng công an trong việc truy vết các trường hợp liên quan đến người nhiễm COVID-19. Tổ chức tốt việc ấy mẫu xét nghiệm và tiêm phòng covid-19. Tổ covid-19 thôn Bo Chợ đã được Phó chủ tịch UBND tỉnh Mai Sơn và BCĐ PCD covid-19 huyện Yên Thế biểu dương và động viên kịp thời.

Ông Nguyễn Văn Ngọc, Tổ trưởng Tổ COVID cộng đồng thôn Bo Chợ cho biết: Tổ có 7 thành viên, thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thực hiện nghiêm việc cách ly theo nguyên tắc gia đình cách ly gia đình, khu vực cách ly khu vực, đeo khẩu trang, thực hiện khử khuẩn… hàng ngày các thành viên trong tổ COVID-19 cộng đồng "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người" nhằm mục đích tuyên truyền, vận động, nhắc nhở nhân dân các biện pháp phòng chống dịch tại từng hộ gia đình. Họ giám sát, phát hiện và báo cáo ngay qua điện thoại cho chính quyền địa phương và đơn vị y tế tuyến xã những trường hợp có biểu hiện sốt, ho, đau họng, cảm cúm, ốm mệt... Họ kịp thời phát hiện những người đi từ vùng dịch về để báo cáo chính quyền địa phương và trạm y tế tuyến xã; trợ giúp truy vết F1, F2 khi có ca bệnh liên quan ở địa bàn phụ trách .

Với vai trò của tổ covid cộng đồng của thôn trong công tác phòng chống dịch. Với phương châm “ 4 tại chỗ” tổ covid cộng đồng thôn Bo Chợ đã vận động tuyên truyền bà con chấp hành nghiêm các quy định phòng, chống dịch với tinh thần “ai ở đâu ở đấy”; mặt khác, tổ phối hợp với các hội, đoàn thể, các tổ liên gia tiếp nhận và phân phối nhu yếu phẩm từ nhà hảo tâm, các tổ liên gia,và nhân dân trong thôn đến tận nhà, giúp bà con yên tâm cách ly trong khu vực phong tỏa. Tổng số tổ covid cộng đồng thôn Bo Chợ đã vận động và tặng được 110 xuất quà cho các hộ có ca F0, F1, F2 cách ly tại nhà  và các gia đình già yếu, cô đơn, hộ nghèo, tai nạn = 200.000đ/xuất. Tổng trị giá = 22.000.000đ. Tặng tiền mặt cho các trường hợp F0 = 4.200.000đ. Đồng thời tổ covid cộng đông thôn Bo Chợ gửi về UBMTQ xã 20 thùng mỳ tôm trị giá 2.000.000đ. Nhằm động viên lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch trực tại chốt Bo Chợ, tổ covid cộng đồng thôn Bo Chợ đã tặng 1 xuất quà trị giá 500.000đ, chi hội phụ nữ thôn tặng chốt 1 xuất quà cho chốt.

Với kinh nghiệm của mình ông Nguyễn Văn Ngọc – tổ trưởng tổ covid cộng đồng thôn Bo Chợ cho biết muốn làm tốt công tác tuyên truyền phòng, chống dịch, các thành viên của tổ covid phải gần dân, sát dân, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân để có hình thức vận động phù hợp, hiệu quả, tạo sự đồng thuận cao. Ông chia sẻ: Quan trọng là mình nói, mình giải thích như thế nào cho người dân hiểu thì họ mới cùng chung tay với mình. Điều quan trọng là phải không được tự ái với dân. Dù có khó khăn cỡ nào, một khi đã hiểu, người dân sẽ cùng kề vai sát cánh với mình để vượt qua đại dịch.

Qua tuyên truyền của tổ covid cộng đồng, mỗi người dân không chỉ ý thức được việc bảo vệ cho bản thân, gia đình mà còn chung tay phòng chống dịch trong cộng đồng. Cuộc chiến chống Covid-19 có thể sẽ còn nhiều khó khăn, nhưng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng tâm của người dân, tin rằng, dịch bệnh Covid-19 sẽ sớm được đẩy lùi./.

Total visited in day: 118
Total visited in Week: 497